ऑक्सफोर्ड युनिव्हर्सिटीच्या अभ्यासानुसार, भारतात विकले जाणारे पॅकेज्ड फूड आणि शीतपेये किमान आरोग्यदायी आहेत. त्यामध्ये चरबी, साखर आणि मीठ जास्त असते. विद्यापीठाने 12 देशांतील 4 लाख खाद्यपदार्थाचे विश्लेषण केल्यानंतर हे निकाल जाहीर केले आहेत.

विश्लेषणानंतर जाहीर झालेल्या यादीमध्ये यूके अव्वल आहे तर भारत सर्वात खाली आहे.

भारतता खाली चीन

  • ऑक्सफोर्डच्या जॉर्ज इन्स्टिट्यूट फॉर ग्लोबल हेल्थच्या विश्लेषित युनिव्हर्सिटीच्या मते, त्यांच्या देशाच्या अन्वेषणाच्या आधारे वेगवेगळ्या देशांतील पदार्थांना रेटिंग दिले जाते. रेटिंगच्या यादीनुसार अमेरिका दुसर्‍या आणि ऑस्ट्रेलिया तिसर्‍या क्रमांकावर आहे.
  • रँकिंगचा आधार म्हणजे पॅकेज फूडमध्ये उर्जा, मीठ, साखर, संतृप्त चरबी, प्रथिने, कॅल्शियम आणि फायबरची मात्रा. सर्वात कमी रँकिंगचा बिंदू म्हणजे 1/2 म्हणजे सर्वात कमी निरोगी अन्न. त्याच वेळी 5 रेटिंग म्हणजे सर्वोत्कृष्ट पॅकेज फूड.
  • लठ्ठपणा पुनरावलोकन जर्नलमध्ये प्रसिद्ध झालेल्या संशोधनानुसार लंडनला 2.83, अमेरिका 2.82 आणि ऑस्ट्रेलियाला 2.81 मानांकन देण्यात आले आहे. त्याचबरोबर भारताचे 2.27 तर चीनला 2.43 मानांकन देण्यात आले आहे. या यादीमध्ये दोन्ही देश सर्वात खाली आहेत.
  • सॅच्युरेटेड फॅटची पातळी चीनच्या पॅकेज फूडमध्ये जास्त आहे. चीनमध्ये 100 ग्रॅम अन्नात 8.5 ग्रॅम साखर आहे तर भारतात ते 7.3 ग्रॅम आहे. संशोधनानुसार, भारतातील पॅकेज फूड आणि शीतपेये अधिक ऊर्जा कार्यक्षम आहेत.
  • संशोधक एलिझाबेथ डनफोर्ड म्हणतात की जगभरातील लोक प्रक्रिया केलेले अन्न खात आहेत, ही चिंताजनक बाब आहे. सुपरमार्केटमध्ये चरबी, साखर आणि मीठ जास्त असलेल्या खाद्यपदार्थाने देखील भरलेले आहे. ते आम्हाला आजारी बनवत आहेत.
Share this...